​​​​Viêt

10/30/2017 - Dinh Nguyen.

Thăm vườn bạn 

ngày 11/30/2017 – Trinh Thap

Mùa thu lá vàng bay theo từng cơn gíó nhè nhẹ. Khí hậu thật dể chịu làm sao! Đây là cơ hội tốt để đến thăm vườn bạn. Biết đâu tìm thấy niềm vui đang chờ đợi chúng ta.

Hôm nay tôi đến thăm anh bạn Tháp tại Santa Ana thuộc tiểu bang California.

Bước chân xuống xe là đã gặp ngay trước nhà có 2 chậu Sago palm uốn nắn công phu trong chậu màu xanh. Đặc biệt có cây xương rồng rất lớn mà đẹp bên cạnh vài chậu cây kim quất trái tròn vàng chói. Dường như đó là chủ ý của chủ nhân đặt nó bên ngoài chào đón 3 ngày Tết.

Theo chân anh Tháp vào bên trong căn nhà rộng thênh thang mà chúng tôi bắt gặp nhiều cây trồng trên đá đặt trong dĩa kiểu. Được biết đó là loại đá từ núi lửa Hawaìi dùng để trồng cây bát tiên lá nhỏ cũng từ Hawaii. Đá nầy có nhiều chất khoáng mà laị giử được độ ẫm lâu. Chỉ cần bỏ vào chậu nước mỗi 2 tuần lể thì cây vẫn tốt tươi.

Ra sau vườn, gặp ngay hồ cá Koi thật đẹp mắt. Tiếng nước rơi trong hồ từ con thác nhỏ như tiếng nhạc êm dịu. Cá bơi lội qua lại thật thanh thản và êm ả trong hồ nước trong veo. Nhưng khi thấy có bóng người đến, bầy cá vội vàng bơi nhanh hơn, miệng mở lớn, đuôi vẩy mạnh như thể đang dành nhau từng hạt thức ăn. Dù nói là bạn bonsai nhưng anh thú thực rằng anh rất thích câu cá trên sông hồ và nuôi cá Koi. Đi câu là thú vui cho tâm thần, vừa âm thầm lặng lẻ, mắt chăm chú vào cái phao nhấp nhô trên mặt nước để đợi chờ mà lòng không dám lo nghĩ vẫn vơ.

Nhìn lên những chậu treo hoa quỳnh sen nở rộ một màu hồng ngọt ngào và đẹp mắt. Phía dưới lại là những chậu lan Úc thật lớn đầy một màu xanh tươi nhiều sức sống, hứa hẹn những cành hoa vàng nặng trỉu cùng mùi hương thơm ngát trong một gốc vườn.

Anh còn có một lồng chim trống không. Sao vậy?  Vì không ai chăm sóc khi gia đình anh đi chơi xa nên hai con chim chích chòe đã được trả tự do. Chúng nó ra đi nhưng anh vẫn lo lắng không biết chúng có tìm được thức ăn như ngày nào còn ở trong lồng. Một vài hôm chúng quay về vào gần cuối ngày không biết chúng còn lưu luyến người nuôi nó hơn 3 năm trời hay chỉ muốn tìm lại thức ăn khi bụng còn đói.

Vườn nhà anh Tháp xung quanh có nhiều cạy ăn trái. Anh rất khéo tay nên hoa quả lúc nào cũng thật tươi tốt. Nào ổi không hột trái to, nào mãng cầu Úc nặng trỉu với vài 3 chục trái, lại có bưởi năm roi, và mận hồng đào tươi mát. Quả thật là vườn cây lý tưởng cho anh hưỡng thú điền viên. Cây ăn trái được nằm sát bên trong hàng rào còn những chậu cây bonsai nằm phía bên ngoài. Anh rất thích cây bông giấy nhiều loại khác nhau để làm cây bonsai. Bông giấy dể trồng dể tìm mà lại có hoa quanh năm đủ màu sắc. Anh cũng khéo tay cũng có lúc là học trò của ông Cao Thu. Anh cũng đã học hỏi nhiều với anh Ngụy Được. Người thích cây cảnh như anh đều muốn có nhiều bạn do đó anh thường gia nhập nhiều hội Bonsai trong vùng như hội Kofukai, hội Việt Bonsai, vv…

Tôi nhận thấy anh cũng rất thích làm rừng bonsai. Lại có lúc anh vào xa mạc, leo núi đào cây California dù tuổi ngoài 70. Anh cũng tìm được niềm vui trong việc tìm cây, chăm xóc, rồi tạo dáng, uốn cành, và đi dây để trở thành cây bonsai như anh muốn. Những ngày tháng trôi qua thật êm đềm trong khuôn viên sau nhà với cá Koi, cây cảnh thật là tuyệt vời.

Thăm vườn bạn 

ngày 10/30/2017 – Dinh NguyenCali nắng ấm hầu như quanh năm,Trời Cali hôm nay sáng rưc lên sau khi những áng mây tan dần theo gió. Thật là vui và may quá để đến thăm bạn bonsai lần đầu tiên.

 Sau một lần nhận chuông, một người thanh niên trẻ ra mở cửa trong dáng dấp khoan thai và thoải mái. Anh ấy chính là chủ nhân của căn nhà đầy thú vị phía bên trong..

Sau khung cửa khép lại, đi vào trong tôi được chào đón bằng những tiếng chim hót líu lo. Nó không phải từ chim giả đâu nhé nhưng chúng là con chích chòe, hoàng oanh nhỏ nhắn xinh xinh Chúng đang được tung tăng trong những chiếc lồng hoa mỹ. Theo gót chân chủ nhân nhẹ nhàng bước trên những viên gạch mát lạnh bên trong nhà dẩn ra cửa sau. Một ngôi vườn xinh đẹp bày trước mắt thật thú vị và ưa thích. Thật hân hạnh được mời đến đây và được đi lại trong ngôi vườn lý tưỡng của bạn tôi. Vườn cây kiểng có tiếng chim hót véo von, có đàn cá koi thư thả bơi quanh.

Xung quanh hồ cá là những cây bonsai nhiều hình thể khác nhau. Vườn không lớn lắm nhưng đủ để nghệ nhân ra tay thử thách. Những lồng chim treo bên trên, phía dưới có hồ cá koi phần còn lại là ngôi nhà nhỏ hình lục giác với cây xanh.

Có những cây vừa mới vào chậu nhưng có cây đứng đó từ nhiều năm nay. Chủ nhân là một nghệ nhân có nhiều năng khiếu và nhiều sở thích. Về nghê thuật bonsai anh thích làm cái khó làm. Dù có khả năng mua cây kiểng nhưng anh ta vẩn thích tự mình đào cây, tự mình làm cây cho chính mình để đi đến tuyệt đỉnh của thú chơi. Anh cho biết là rất dể chán khi mình hoàn tất cây kiểng mà sự sáng tạo không còn cách nào khác để thay đổi. Sự kiên nhẩn đôi khi làm anh thất vọng. Sự sáng tạo làm anh thích thú vì có thử thách. Trong cái khó làm anh thích phấn đấu và nhờ đó tay nghề càng phát triển.

Những cây prostrata juniper nhiều nhất trong vườn nầy do lời chủ nhân thổ lộ. Anh rất thích loại cây nầy vừa dể trồng vừa có dáng làm say mê người ưa thích cây kiểng.
Cuộc nói chuyện tiếp tục thích thú cùng những ngụm nước trà ngon thơm. Định, tên người bạn của tôi cũng là chủ nhân của căn nhà nầy. Anh cho biết anh có dòng huyết thống sâu dầy thích thú cây kiểng, chim hoa, cá cảnh từ nhiều thế hệ. Từ thời xa xưa ông nội, rồi thân phụ, đến các bậc chú bác và ngay cả anh em họ hàng đều như nhau. Tuy nhiên họ thích cây kiểng, chim hoa nhưng anh ta thích cả cá cảnh nửa.

Anh kể tiếp rằng cây black pine là cây đầu tiên do ông chú tặng anh để đo lường sự bảo trì và lòng ham thích của anh. Ông chú căn dặn rằng nếu duy trì cây black pine sống khỏe thì anh không lo gì những cây khác. Anh cững thích câu shimpaku lắm nhưng nó lớn chậm nên khó có gốc lớn. Vốn sở thích cây nguyên thủy nên không thích cây tháp do đó anh chọn cây prostrata juniper và cây Cali juniper là thích nhất.

 Mặt trời đã lên cao và ấm áp lắm. Càng say sưa nói chuyện và ghi chép thời gian qua nhanh mà không hay biết. Tôi có hỏi anh học hỏi và trao dồi nghệ thuật từ ai và học gì từ họ. Anh tâm sự cùng tôi rằng như những người thích chơi bonsai là tạo niềm vui, là chọn thú chơi tao nhả nhưng đòi hỏi sự say mê và kiến thức cùng khả năng sáng tạo.  Khả năng tạo dáng thế, đi dây, làm tàng, làm ngọn, cao hơn nủa là làm gin và shary. Có người thông minh học từ sách vở, google, họặc từ nghệ nhân mà mình ưng ý. John Wang là nghệ nhân mà anh ngưỡng mộ nhất để học cách tạo dáng thế. Người thứ hai, một nghệ nhân Việt, mà anh rất muốn làm học trò để học cách làm tàng cây nhưng chẳng may người ấy từ chối trực tiếp chỉ dạy. Thế là anh còn cách khác là học gián tiếp mà thôi.

Dịnh cũng đã nhiều lần đi đào cây California ngoài xa mạc. Một không gian rộng rải, không khí trong lành, đi đào cây kiểng là một cái thú du ngoạn vừa có cây để chơi hoặc để bán lại cho nghệ nhân cần nó. Người chủ căn nhà cho biết đã từng đi nhiều lần và mang về nhiều cây khổng lồ. Hiện anh còn giử một cây đã đào cách nay hơn 3 năm. Cây đang vào chậu.

Thế là 3 giờ trò chuyện trôi qua trong nhái mắt tôi bèn tóm tắt để ra về nhưng trong lòng vẫn còn một hính ảnh đẹp của vườn bạn .